• คลื่นไส้ แน่นท้อง จุกที่คอ ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  thirtsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการแน่นท้อง จุกที่คอ ทำให้อยากอาเจียน แต่ไม่อาเจียนค่ะ เป็นเกือบทั้งวันค่ะ ตีท้องตัวเองแล้วพบว่าลมเยอะมากค่ะ เป็นมาประมาณเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ ทานยาลดกรด ยาแก้อาเจียน และ air-x มาค่ะ แต่ทานแล้วไม่ดีขึ้นค่ะ มีวิธีไหนที่ช่วยได้บ้างมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ thirtsak

    อาการจุกแน่นท้องเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ต้องหาสาเหตุถ้ารับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้นค่ะ

    • อาจจะเกิดการผลิตแก๊สมากเกินไป
    • อาจจะเกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้เล็ก
    • ภาวะเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี
    • ภาวะนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี

    ที่สำคัญที่สุดจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรีย H. pylori ซึ่งจะต้องได้รับการตรวจหาผลผลิตที่เชื้อสร้างขึ้นค่ะ เพราะถ้าติดเชื้อต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาลดกรดเป็นเวลาสองสัปดาห์ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะลองปฏิบัติตัวก่อนได้ค่ะ

    อาการที่แนะนำ คือ

    ผัก เช่น แตงกวา ผักใบเขียว มันฝรั่ง หรือ ผักที่ไม่ฤทธิ์เป็นกรด

             ขิง อาจจะอยู่ในรูปของน้ำขิง หรือ ชาขิงก็ได้

    ข้าวโอ๊ต พวกนี้จะมีเรื่องของวิตามิน และมีเส้นใยอาหารมาก

    ผลไม้ที่ไม่ผลิตกรด เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แตงโม

    เนื้อปลา

    ไข่ขาว

    ไขมันที่มีประโยชน์ เช่น จากน้ำมันมะกอก

    ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ

    ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปรด มะนาว มะเขือเทศ

    เครื่องดื่มพวกกาแฟ

    แอลกอฮอร์

    อาหารที่มีรสจัด

    และแนะนำเรื่องการดื่มน้ำเปล่า ให้เพียงพอ ไม่รับประทานอาหารก่อนนอนค่ะ

    thirtsak  Astory
    สมาชิก

    เราก็เคยเป็นแบบนี้อยู่เหมือนกันนะ แต่ตอนนั้นกินยาอัลไกคอนค่ะ ที่เป็นอยู่ก็เป็นน้อยลงนะคะ ต้องพยายามอย่ากินแฟ ต้องนอนเยอะๆอะไรแบบนี้ด้วยค่ะ