• เป็นโรคกระเพาะอาหาร ทำไมทานอาหารแล้วยังมีอาการคลื่นไส้

  •  MilkyWay SweetyPink
    สมาชิก
    เป็นโรคกระเพาะมานานแล้วนะคะ ไม่แน่ใจว่า อาการใจสั่นหวิวๆ จะเปนลม ทั้งๆที่ก้กินข้าวแล้ว ก็มีอาการคลื่นใส้ ตลอดเวลา บางครั้งนั่งยุ่เฉยๆ ก็ใจเต้น หน้ามืดขึ้นมาแบบนี้ สามารถเป็นอะไรได้บ้างไหมค่ะ หรือ เพราะกรดไหลย้อน

    สวัสดีค่ะ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบอาจมีอาการ จุกแน่นท้อง ไม่สบายท้องส่วนบน อืดท้อง รู้สึกคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น แพทย์รักษาโดยให้ยาลดกรด ยาขับลม ยาเคลือบกระเพาะ นานต่อเนื่องอย่างน้อย 14 วัน แล้วประเมินอาการซ้ำ หากอาการยังไม่ดีขึ้นหรือเป็นหนักขึ้น แพทย์อาจจะประเมินด้วยการส่องกล้องในทางเดินอาหารหรือทำการทดสอบโรคกระเพาะอาหารว่าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ เพื่อพิจารณาการให้ยาปฏิชีวนะค่ะ

    นอกจากยารับประทานแล้ว จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมด้วย เช่น ทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารลดจัด เครื่องดื่มคาเฟอีน แอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ กำจัดความเครียด หลังจากปฏิบัติตามเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ