• คลำได้ก้อนใต้ชายโครงซ้ายซี่สุดท้ายด้านข้างลำตัว รู้สึกอึดอัด เป็นอะไร

  •  Honzanf Galawea
    สมาชิก
    ผมคลำเจอก้อนหยุ่นๆคลำได้ใต้ชายโครงซ้ายซี่สุดท้ายด้านข้างลำตัว เวลากินข้าวอิ่มๆถึงจะคลำได้ชัดครับ มีอาการหายใจไม่สุดอึดอัดมากเวลานั่ง​ เวลาเอี้ยวตัวจะเจ็บอยู่ด้านในอกแต่ไม่เจ็บที่ก้อนครับ​ ผมจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมครับ​ ที่ทรมาณตอนนี้คือรู้สึกอึดอัด
    Honzanf Galawea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Honzanf Galawea

    อาการคลำได้ก้อนใต้ชายโครงซ้ายซี่สุดท้ายด้านข้างลำตัว ทำให้อึดอัดในบางครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากการเกร็งหรือตึงตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งมักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือเป็นการอักเสบของกระดูกอ่อน ก้อนเลือดที่คั่งตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจทำให้อึดอัดที่ท้อง รู้สึกเหมือนคลำก้อนได้แต่ไม่ได้มีก้อนได้เช่นกัน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนลงทันที หลีกเลี่ยงการไปกดหรือบีบบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก มีคลื่นไส้ น้ำหนักลดเร็วร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์