• อายุ 42 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านม ไปตรวจแมมโมแกรมไม่พบก้อนเนื้อ แต่หมอนัดตรวจอีกครั้งที่ 3 เดือน ควรรอไหม

  •  aoaojidapa
    สมาชิก

    อายุ 42 ปีค่ะ คลำเจอก้อนที่เต้านมค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว ตรวจแมมโมแกรมแล้ว ตรวจอัลตร้าซางด์แล้วค่ะ ไม่เจอสิ่งผิดปกติค่ะ คุณหมอที่ตรวจอัลตร้าซาวด์บอกไม่พบอะไร ที่คลำเจอน่าจะเป็นก้อนเนื้อนมปกติ แต่คุณหมอที่คลำนัดมาคลำใหม่อีก 3 เดือนค่ะ ว่าจะใหญ่ขึ้นไหม ก้การตรวจแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์ถ้าเจอก้อนเนื้อที่ผิดปกติจะสามารถมองเห็นและระบุได้เลยใช่ไหมค่ะ กังวลใจค่ะ คลำเจอก้อน แต่ผลตรวจปกติ ควรไปตรวจอีกที่ หรือ รอ 3 เดือนตามที่คุณหมอนัดค่ะ

    หมายเหตุ : ไม่มีญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม / ไม่เคยทานยาคุมเป็นระยะเวลานานๆ / ไม่สูบบุหรี่

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

    วัสดีค่ะ คุณ aoaojidapa,

                         หากได้ตรวจด้วยแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เต้านมแล้ว ไม่พบก้อนเนื้อหรือก้อนซีสต์ใดๆ ก็ไม่น่ามีก้อนในเต้านมหรือซีสต์ในเต้านมค่ะ อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่จะตรวจไม่พบก้อนเนื้อบางชนิดได้จากแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์ได้ ดังนั้นหากการตรวจคลำด้วยมือ พบว่ามีก้อนที่ชัดเจน หรือสงสัยว่าเป็นก้อน แพทย์จะทำการนัดตรวจติดตามอีกครั้ง โดยหากคลำได้พบก้อนที่โตขึ้น จะพิจารณาเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

                           ดังนั้นแนะนำให้รอไปตรวจติดตามอีกครั้งที่ 3 เดือนตามนัดค่ะ และควรคลำเต้านมต่อเป็นประจำ หากคลำแล้วก้อนโตขึ้นเร็ว อาจไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ค่ะ

    aoaojidapa  aoaojidapa
    สมาชิก

    ขอบคุณมากๆค่ะ