• คลำเจอก้อนที่ใต้กรามข้างซ้าย เจ็บเวลาจับ กลิ้งไปมาได้ เป็นก้อนอะไร อันตรายหรือไม่

  •  ไอ ซ์
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนที่ใต้กรามข้างซ้ายค่ะ เจ็บนิดๆ ถ้าไม่จับ ถ้าจับจะมีปวดหน่อยๆ เป็นก้อนๆ กลิ้งไปมาได้ค่ะ แต่จะจับเจอเฉพาะตอนก้มหน้า หรือนอนตะแคงศ้าย ถ้าเงยหน้าหรือหน้าตรงจะจับไม่เจอค่ะ มันคือก้อนอะไรหรอคะ อันตรายหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ ซ์,

                    ก้อนที่อยู่ใต้กรามข้างซ้าย อาจเป็น

                    1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น หากกดอาจมีการเจ็บเล็กน้อย

                   2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                   3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                   4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น อาจขยับได้เล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                   5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                   6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                    หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ