• คลำได้ก้อนเล็กๆที่คอ เกิดจากอะไร

  • ปกติเราจะคลำเจอต่อมน้ำเหลืองไหมคับ(ถ่ามันไม่โต)พอดีคลำเจอก้อนเล็กๆที่คอเคลื่อนที่ไปมาได้กดไม่เจบไม่ปวดไม่บวม (กังวนมาก)
    เฮ๊ย'ย เนส'ส  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฮ๊ย'ย เนส'ส

    การวินิจฉัยของก้อนที่คอ

    -ต่อมน้ำเหลืองโต เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในบริเวณคอหรือทางเดินหายใจส่วนบน เช่นเป็นหวัด คออักเสบ ฟันผุ การติดเชื้อในโพรงจมูก หลังจากการติดเชื้อหายดีแล้ว ก้อนมักจะค่อยๆยุบไปได้เองค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งเม็ดเลือด แต่พบได้น้อยมากๆ และมักจะความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่นอ่อนเพลีย น้ำหนักลด ตรวจเลือดพบเม็ดเลือดขาวผิดปกติ

    -วัณโรค มักมีอาการไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด

    -ก้อนที่บริเวณต่อมน้ำลาย

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง

    -ฝีหรือการติดเชื้อที่ผิวหนัง

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อดูลักษณะและตำแหน่งของก้อนว่าเข้าได้กับโรคอะไรมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือบีบก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทา แนะนำว่าถ้าก้อนยังไม่ยุบไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือก้อนกดเจ็บ บวม แดง ร้อน มีหนองไหล มีไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เจ็บป่วยบ่อยควรไปพบแพทย์ค่ะ