• มีอาการปวดรูทวารหลังถ่ายและคลำพบก้อนเมื่อ2 อาทิตย์ก่อน ซื้อยามาทาน ไม่ปวดแล้ว แต่ก้อนยังอยู่ เป็นก้อนอะไร

  •  kus175
    สมาชิก
    อาการคือ เมื่อสัก 2 อาทิตย์ที่แล้วมีอาการปวดเมื่อถ่าย คลำพบก้อนตามที่ว่า จึงซื้อยาดาฟรีร่อนมาทาน อาการปวดหายไป แต่ก้อนที่คลำพบ ยังคงอยู่(คลำจากภายนอก) ไม่ทราบว่าเป็นก้อนอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ kus175

    ก้อนที่คลำได้จากทวารหนัก อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ริดสีดวงทวารแบบเส้นเลือดด้านใน
    • ริดสีดวงทวารแบบเส้นเลือดด้านนอก
    • ก้อนที่เป็นเนื้องอกของทวารหนักเอง อาจจะเป็นก้อนที่เนื้องอกธรรมดา หรือ หรือ เนื้อร้าย

    ตอนนี้ที่สำคัญคือต้องไปตรวจร่างกายก่อนนะค่ะแพทย์อาจจะใช้เครื่องมือส่องดูก่อนค่ะ คะว่าเป็นว่าไหนค่ะ ถ้าเป็นเส้นเลือดออกจะดันกลับได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นก้อนอาจจะมีความจำเป็นต้องตัดไปตรวจค่ะ

    แนะนำพบแแพทย์ค่ะ