• คลำเจอก้อนเล็กที่เต้านม แต่เป็นช่วงประจำเดือนใกล้มา ควรไปพบแพทย์สาขาไหนค่ะ?

  •  Kob Ultraman
    สมาชิก

    เมื่อตอนเช้าอาบน้ำคลำไปเจอก้อนเล็กๆที่เตานมค่ะ แต่เป็นช่วงที่ประจำเดือนใกล้มา และคนในบ้านไม่มีประวัติเป็นมะเร็ง อยากทราบว่าให้รอประจำเดือนมาให้หมดก่อนแล้วค่อยไปเช็คกับหมอ หรือไปหาหมอเลยดีกว่าค่ะ และต้องเป็นหมอสูติฯ หรือหมอด้านไหนค่ะ รบกวนด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kob Ultraman.

                การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว การเป็นมะเร็งเต้านม แม้สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรมที่ผิดปกติที่ถ่ายทอดกันมา แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม ดังนั้นแม้จะไม่มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง ก็มีโอกาสเป็นไปได้อยู่ค่ะ

                5. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย หากเป็นฝี ก็จะคลำเป็นก้อนได้ชัดเจน แต่จะมีอาการบวมแดงของเนื้อเยื่อเต้านมรวมทั้งผิวหนังอย่างชัดเจน และมีอาการปวด มีไข้ร่วมด้วย

                 โดยส่วนใหญ่การคลำเต้านมด้วยตนเอง ไม่แนะนำให้คลำในช่วงก่อนมีประจำเดือน เพราะในช่วงก่อนมีประจำเดือน เต้านมจะคัดตึงจากผลของฮอร์โมน ทำให้คลำดูได้แข็งกว่าปกติและอาจรู้สึกว่าเป็นก้อนได้ แนะนำให้รอประจำเดือนมาก่อน หากยังคงคลำได้ก้อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งแพทย์ทั่วไปสามารถตรวจได้ หรืออาจไปตรวจโดยตรงกับแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมก็ได้ค่ะ แพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น หากสงสัยว่ามีก้อนจะส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านมหรือแมมโมแกรม (สำหรับผู้ที่อายุเกิน 40 ปี) ค่ะ