• คลำเจอก้อนตรงท้องน้อยด้านซ้าย มีอาการปวดเป็นพักๆ อันตรายไห

  •  Wipaporn Khohud
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนตรงท้องน้อยด้านซ้าย มีอาการปวดเป็นพักๆนานๆปวดที เป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wipaporn Khohud,

                      การคลำเจอก้อนที่ท้องน้อยด้านซ้าย อาจเป็น

                     1. ก้อนอุจจาระ หากมีอาการท้องผูก ยังไม่ถ่ายอุจจาระ ก้อนดังกล่าวก็อาจเป็นก้อนอุจจาระที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ก่อนถึงทวารหนักได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดท้องบิดเป็นระยะๆ ได้

                     2. ก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ของปีกมดลูกหรือรังไข่ข้างซ้าย

                     3. ก้อนเนื้องอกของมดลูก แต่มักทำให้มีประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย เช่น ประจำเดือนมามาก ปวดท้องประจำเดือนมาก

                     4. ก้อนเนื้องอกของผนังลำไส้ด้านนอก เช่น ก้อนเนื้องอกกล้ามเนื้อเรียบ เป็นต้น

                     5. ก้อนเนื้องอกของผนังหน้าท้อง หรือเนื่อเยื่อใต้ผนังหน้าท้อง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                     หากยังคงคลำได้ก้อนที่ท้องน้อย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำท้องว่ามีก้อนจริงหรือไม่ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ ในเบื้องต้น หากมีอาการของท้องผูก ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายก่อนด้วยค่ะ