• อายุ 12-13 ปี เจ็บที่เต้านม คลำพบก้อน กดไม่เจ็บ ขยับตามนิ้ว เป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Piyada Jampasuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ12จะ13หนูมีอาการเจ็บเต้านมแล้วพอผ่านไปหลายวันลองคลำเต้านม แล้วคลำไปเหมือนเป็นก้อนที่กดไม่รู้สึกเจ็บแต่ขยับไปตามนิ้ว เป็นมะเร็งเต้านมหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyada Jampasuk,

                    มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยอย่างยิ่งในคนอายุ 12-13 ปี โดยส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ หรืออาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                    สำหรับการคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ  การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้

                     ดังนั้น หากได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธี และยังคงคลำพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                    2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     แต่หากคลำแล้วไม่แน่ใจ ว่ามีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ