• หลังคลอด 2เดือน 17วัน ยังคงมีเลือดไหลอยู่ หลังมีเพศสัมพันธ์เลือดยิ่งออก เกิดจากอะไร

  •  Jaruwan Sonsri
    สมาชิก
    ตอนนี้2เดือน17วันเลือดยังไหลออกมาเต็มผ้าอนามัยทุกวันเลยตอนแรกก็ลดคะหมดบางวันแทบไม่ออกมาแต่พอหลังมีเพศสัมพันเลือดออกมาเต็มเลยคะตอนนั้นมีเกือบจะ2เดือนแล้วเกี่ยวกันไหมคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruwan Sonsri,

                    โดยปกติหลังคลอดลูก จะมีน้ำคาวปลาออกมาได้ ซึ่งประกอบด้วยเลือด น้ำเหลือง  เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมา และน้ำคร่ำที่ตกค้าง ซึ่งปกติน้ำคาวปลาที่ออกมาจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                    แต่หากผ่านมา 2 เดือน 27 วัน แล้ว ยังคงมีเลือดไหลออกมา จึงไม่น่าใช่น้ำคาวปลา แต่น่าจะเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                     - มดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     - มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก แต่ก็พบได้น้อยในคนอายุน้อย

                     - ผลจากการใช้วิธีคุมกำเนิดชนิดต่างๆ (หากใช่อยู่) เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                     - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น

                      ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกปริมาณมาก หรือยังออกอยู่เรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ และจะได้ไปฟังผลการตรวจภายในที่ได้ตรวจไปแล้วค่ะ