• มีคราบสีดำและน้ำตาลปนออกมากับตกขาว ยังไม่เคยมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Cake_e
    สมาชิก
    หมอค่ะคือหนู มีคราบสีดำแล้วก็มีก้อนสีดำ ติดกกน.ค่ะ หนูไม่เคยมีประจำเดือนค่ะ ประมาณ2อาทิตย์ที่แล้วตกขาวหนูเป็นสีน้ำตาล2วันเเล้วก็กลับมาเป็นสีขาว แต่เมื่อวานกลายเป็นสีดำเกิเจากอะไรค่ะ
    Cake_e  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cake_e

    ตกขาวปกติควรจะเป็นสีขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก ไม่ควรมีก้อนสีดำหรือสีน้ำตาลปนออกมา ซึ่งการมีก้อนสีน้ำตาลปนอาจจะเกิดจากเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอดได้ สาเหตุมีได้จากทั้งฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

    ไม่แน่ใจว่าไม่เคยมีประจำเดือน คือตอนนี้อายุเพิ่งเข้าวัยรุ่นใช่หรือไม่ หากใช่ ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่เริ่มมาก็ได้้ ซึ่งเลือดประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน มาครั้งละ 3-7 วัน ในช่วง 1-2 ปีแรกของการมีประจำเดือน เลือดอาจจะยังออกมาไม่สม่ำเสมอมากนัก กระปริดกระปรอยได้ แต่ก็ควรมาทุกเดือน

    หากไม่แน่ใจว่าเป็นสาเหตุจากอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ