• คนที่เป็น hiv สามารถกินยาที่ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ไหม

  •  Nattawut nonethong
    สมาชิก
    หมอครับอยากถามว่า คนที่เป็นhiv สามารถกินยาไว้อากร้าได้ไหมครับแล้วกินตัวไหนถ้ากินได้
    Nattawut nonethong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattawut nonethong

    ยาไวอากร้ามีชื่อสามัญว่า Sildenafil (ซิลเดนาฟิล) ซึ่งยาจะไปออกฤทธิ์กักเลือดที่ไหลไปเลี้ยงอวัยวะเพศชายให้อยู่ที่บริเวณ ช่วยคงสภาพการขยายตัวของหลอดเลือดในอวัยวะเพศชายให้ขยายตัวอยู่นานเพียงพอสำหรับการร่วมเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวนานขึ้น

    ไม่ควรซื้อมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะอาจมีผลข้างเคียงเช่นปวดศีรษะ, หน้าแดง, ร้อนวูบวาบ, คลื่นไส้, ตาพร่ามัว หรือมองเห็นแสงสีฟ้าสีเขียว หรือ อวัยวะเพศแข็งตัวนานเกินไป จนขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นต้น

    ยิ่งถ้ามีโรคประจำตัวที่รับประทานยาประจำอยู่ การทานยาอื่นเสริมเข้าไปอาจทำปฏิกิริยากับยาที่กินอยู่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกชนิดค่ะ