• ยายอายุ 90 ปี แข็งแรงดี นั่งคุยอยู่ดีๆ ก็ตาค้าง น้ำลายฟูมปาก หมดสติไป จะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติไหม

  •  sksksk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนปรึกษานะคะ ช่วยตอบหนูด้วยนะคพ คือยายหนูอายุ90ปี ยายแข็งแรงดี เดินไปไหนมาไหนได้ปกติ กวาดบ้านได้อะไรได้ แต่ยายนั่งคุยอยู่ดีๆ ก็ตาค้าง น้ำลายฟูมปาก หมดสติไป พาไปรพ.หมอเขาเอกซเรย์ สมองบอกมีขนาดเล็กลงและดำไปในบางส่วน แต่ไม่รู้ว่ายายเป็นเพราะอะไร เป็นบ่าย1 พอช่วงค่ำ ยายเริ่มลืมตาค่ะ แล้วมีขยับขาได้นิดหน่อย หันหน้าได้นิดหน่อย แต่เขาไม่พูดเลยค่ะ ใส่สายทางจมูก และ ท่อช่วยเสมหะไว้ด้วย หมอช่วยตอบทีนะคะ ว่ายายหน้าจะเป็นอะไร แล้วยายจะ มีโอกาสกลับมาเป็นแกติไหมคะ ตอนเช้านี้ยายก็ยังไม่พูดเลยค่ะ แต่ยายกระพริบตาลืมตา รู้ว่าเรียก ขอหมอหลายๆท่านช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ ขอร้อง
    sksksk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sksksk

    อาการตาค้างไปดังกล่าวมาอาจเกิดจากอาการชัก หรือความผิดปกติของหลอดเลือดสมอง การวูบไปจากความดันต่ำ น้ำตาลต่ำ หรือการเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป

    อาการชักคือการที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ หรือบางครั้งก็เป็นแบบเกร็งหยุดนิ่งไป อาจมีสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก เป็นต้น

    แนะนำให้รีบพายายไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ.เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดและทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองค่ะ