• คนเป็นลมหรือคนที่นอนไม่รู้สึกตัว เรียกไม่ตอบสนอง จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นลมอยู่ หรือนอนหลับเฉยๆ

  •  ppimdae
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือต้องการจะมาหาความรู้เอาไปทำโครงงานเป็นอุปกรณ์สายสุขภาพของม.ปลายค่ะ หนูอยากทำเกี่ยวกับคนเป็นลมหรือว่าคนที่อยู่ๆนอนไม่รู้สึกตัว ไปเรียกก็ไม่ตอบสนองเลย อยากทราบว่าบุคคลที่มีอาการเหล่านี้สามารถตรวจได้อย่างไรบ้างหรอคะว่าเขาเป็นลมหรือว่าเขาเริ่มไม่รู้สึกตัวแล้วนะไม่ใช่เขานอนหลับไปเฉยๆประมาณนี้อะค่ะ  ขอบคุุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppimdae,

                     ภาวะหมดสติ (Unconsciousness) หมายถึง ภาวะที่ร่างกายไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการกระตุ้นใดๆ ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีความรุนแรงหรือก่อให้เกิดความเจ็บปวดมากเพียงใดก็ตาม โดยเป็นภาวะที่ไม่รู้สึกตัวอย่างต่อเนื่อง และไม่สามารถฟื้นเองได้

                     สำหรับสาเหตุ ได้แก่

                     - การได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะ ทำให้สมองถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง

                    - โรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งทำให้สมองขาดเลือดจากภาวะหลอดเลือดสมองอุดตัน หรือมีเลือดออกในสมอง

                    - โรคหัวใจต่างๆ เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะไัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เป็นต้น ซึ่งทำให้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ

                     - ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ในระดับรุนแรง

                     ผู้ที่หมดสติจะไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใดๆ ต่อการกระตุ้น เช่น การปลุกเขย่าตัวเขย่าไหล่ ซึ่งหากเป็นการหลับธรรมดา ย่อมมีการตื่นตัว หรือเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง หรือหากจะทดสอบ ก็ให้กระตุ้นด้วยการกดที่กระดูกสันอก ตรงกึ่งกลางหน้าอกไปแรงๆ ซึ่งทำให้เกิดความเจ็บปวดได้มาก โดยหากเป็นการนอนหลับธรรมดาก็ย่อมสะดุ้งตื่นค่ะ นอกจากนี้ ผู้ที่หมดสติ อาจมีอาการหายใจลำบาก หายใจหอบ หายใจขัด หรือหยุดหายใจ ปลายมือปลายเท้าเย็น หน้าและริมฝีปากซีด อาจมีอาการอุจจาระ และปัสสาวะราด หากจับชีพจรที่ข้อมือ อาจจับได้เบา หรือจับไม่ได้เลย หรือหากใช้หูแนบหน้าอกฟังเสียงหัวใจ อาจฟังไม่ได้ ในกรณีที่หัวใจของผู้ป่วยรายนั้นหยุดเต้นไปค่ะ

                      เมื่อพบเห็นคนหมดสติ ให้รีบตะโกนเรียกคนอื่นมาช่วย และตามรถพยาบาล เช่น เรียก 1669 หรือเบอร์โทรกู้ภัยกู้ชีพต่างๆ จัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงาย ระหว่างจัดท่าควรระวัง ประคองกระดูกคอของผู้ป่วยให้ดี หลังจากนั้น หากสามารถปฏิบัติวิธีการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานเป็น ก็ควรรีบลงมือทำโดยเร็ว ได้แก่ การประเมินทางเดินหายใจ การช่วยหายใจ การนวดหัวใจ (การปั๊มหัวใจ) การใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ เป็นต้น