• ขูดมดลูกเนื่องจากแท้ง ต้องพักรักษาตัวกี่วัน

  •  Thanyarat Cy
    สมาชิก
    หมอจะทำไงกับก้อนเลือดที่ขูดออกมาค่ะ แล้วต้องพักรักษาตัวกี่วันค่ะ
    Thanyarat Cy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanyarat Cy

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นการขูดมดลูกจากการที่แท้งไม่ครบเพื่อเอาเลือดหรือเนื้อเยื่อที่ยังค้างอยู่ออกมา โดยส่วนใหญ่ก้อนเลือดที่ขูดออกมามักจะไม่ได้ส่งตรวจ ยกเว้นกรณีที่เป็นเด็กตายคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือมีการแท้งหลายๆครั้งนำมาก่อนหน้านี้ แพทย์อาจเก็บตัวอย่างจากตัวเด็กหรือรกไปตรวจเพิ่มเติม

    หลังขูดมดลูกส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้พักผ่อน งดยกของหนักไปอีกอย่างน้อย 2 อาทิตย์ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 2-4 อาทิตย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือตกเลือดหลังขูดมดลูก แนะนำไปตรวจติดตามการรักษากับสูตินรีแพทย์ที่ขูดมดลูกไปด้วยค่ะ เพื่อดูว่ามีมดลูกติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมาหรือเปล่าค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%82%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%8D