• แท้งและได้ขูดมดลูกเมื่อวันที่ 6 ก.ย. แล้ววันที่ 14 ก.ย. ถึงวันนี้ มีคัดตึงเต้านม เจ็บที่หัวนม เต้านมขยาย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Kung Suwanna
    สมาชิก
    ขูดมดลูกจากการแท้งเมื่อวันที่ 6 ก.ย.65 หลังจากขูดไม่มีเลือดออก วันที่14 ก.ย.65 มีอาการตัดตึงเต้านมเจ็บที่หัวนมมากและเต้านมขยาย จนตอนนี้ วันที่ 21 แล้วยังไม่หายสาเหตุมาจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kung Suwanna,

                       หากแท้งไปในวันที่ 6 ก.ย. แล้ววันที่ 14 ก.ย. มีอาการคัดตึงเต้านม เจ็บหัวนม เต้านมขยาย อาจเกิดจาก

                        - เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยหลังจากการแท้ง ต่อมใต้สมองก็จะผลิตฮอร์โมนไปกระตุ้นการทำงานของรังไข่ ก็จะเริ่มกลับมาผลิตฮอร์โมนเพศ สร้างไข่ และตกไข่ หลังจากนั้น ก็จะมีประจำเดือนมา ดังนั้น อาการคัดเต้านม เจ็บหัวนม จึงอาจเป็นอาการช่วงการตกไข่ ที่ฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงมาก หรือเป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                         - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน ซึ่งหลังจากการแท้ง หากมีการใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ก็จะเป็นสาเหตุได้

                          ไม่ว่าจะเกิดจากอะไร ก็ไม่ได้อันตราย แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน อาการก็จะค่อยๆ หายไปได้เองค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงเต้านม เพราะจะทำให้ยิ่งเจ็บมากขึ้น ใส่ชุดชั้นในที่พอดี ไม่บีบรัดเกินไป

                           แต่หากผิวหนังของเต้านมหรืหัวนมมีการบวมแดงร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้ออักเสบได้ ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ