• มีขี้ตาเป็นเส้นตลอดทั้งวัน คันที่หัวตา อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  Supatta Keawsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีปัญเกี่ยวกับการมีขี้ตาเป็นเส้นๆ ตลอดทั้งวันค่ะ บางครั้งก็ใช้ทิชชูซับออก แล้วก็เป็นใหม่ก็มีมันทำให้ระคายเคืองที่ดวงตาค่ะ แต่บางวันก็คันที่หัวตา ทั้งที่ยังไม่เอามือไปสัมผัสเลยค่ะ อันตรายไหมคะ เป็นคนตาโตเกี่ยวกันไหมคะ

    คุณ Supatta

    การสะสมของเยื่อเมือกในตา เซลล์ผิวหนัง น้ำมัน และฝุ่นผงต่าง ๆ ทำให้เกิดขี้ตาขึ้น ซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายที่ช่วยป้องกันดวงตาและกำจัดเศษผงต่าง ๆ ในดวงตาที่อาจเป็นอันตรายออกไป แต่การมีขี้ตาเยอะเกินไปนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ การสะสมของเยื่อเมือกในตา เซลล์ผิวหนัง น้ำมัน และฝุ่นผงต่าง ๆ ทำให้เกิดขี้ตาขึ้น ซึ่งเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายที่ช่วยป้องกันดวงตาและกำจัดเศษผงต่าง ๆ ในดวงตาที่อาจเป็นอันตรายออกไป แต่การมีขี้ตาเยอะเกินไปนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    ท่อน้ำตาเกิดการอุดตัน ทารกแรกเกิดจะมีท่อน้ำตาขนาดเล็กซึ่งเกิดการอุดตันได้ง่าย ทำให้เกิดการสะสมของขี้ตาสีขาวหรือสีเหลืองขึ้น และอาจมีลักษณะคล้ายหนอง แต่ปัญหาขี้ตาเยอะในทารกอาจไม่ใช่สัญญาณของการติดเชื้อหากไม่มีอาการตาแดงเกิดขึ้นร่วมด้วย

    ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้ โดยผู้ป่วยอาจมีอาการตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบที่ตาเพียงข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น

    ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีขี้ตาเยอะและเกิดตุ่มหนองที่สร้างความเจ็บปวดได้

    กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้ตาบอดได้

    คอนแทคเลนส์ การใส่คอนแทคเลนส์อาจทำให้มีขี้ตาเยอะได้เช่นกัน โดยเฉพาะหากใส่คอนแทคเลนส์เก่าหรือเกิดอาการแพ้ส่วนผสมบางอย่างในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เช่น ไทเมอรอซอล (Thimerosal) เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ตาเกิดก

    คำแนะนำ ระวังเรื่องฝุ่นละออง อากาศที่พักผ่านนัยตาหลีกเลี่ยง สถานที่มีฝุ่นละอองเยอะ  ควรใส่แว่น  การใช้เครื่องสำอางค์ บางตัวอาจทำให้แพ้ได้ครับ ลองทานยาแก้แพ้ เช่น Fexofenadine  และล้างตาบ่อยๆ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ครับ  อาการถ้าไม่อักเสบยังไม่อันตรายครับ  คนตาโตไม่เกี่ยวข้องครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง ขี้ตาเยอะ เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ