• อายุ 30 ปี ทำงานยกของหนักมานานกว่า 3 ปี ตอนนี้มีอาการขาสั่นที่ขาถึงฝ่าเท้า เป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนหรือเปล่า

  •  soben12
    สมาชิก

    อายุ 30ครับ คือยกของหนักมาตลอด น้ำหนัก 30โลขึ้น มานานกว่า 3ปี

    ผมเคยไปหาหมอโรคสมองมา หมอบอกว่าไม่มีอาการเกี่ยวข้องกับสมอง จากอาการเบื้องต้น

    ไม่มีอาการอ้วกตอนดึก ปากเบี้ยว ปวดหัว ภาพซ้อน

    ตอนนี้เลยสงสัยว่า เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทครับ จากพฤติกรรมทำงานที่ผ่านมา

    อาการมีแค่"สั่น ที่ขาถึงฝ่าเท้า" มีชาที่บ่า ไหล่บางครั้ง ก็ไม่มีอาการอ่อนแรงแต่อย่างใด อย่างอื่นปกติดีครับ

    มีโอกาสเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้มากน้อยแค่ไหนครับ

    soben12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ soben12

    อาการขาสั่นที่ขาถึงฝ่าเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้ออ่อนล้าหรืออักเสบจากการใช้งาน เส้นเอ็นตึงตัว ปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะมีอาการเหน็บชาด้วย ส่วนเรื่องหมอนรองกระดูกเคลื่อนมากดทับเส้นประสาทก็ยังเป็นไปได้ โดยเป็นภาวะที่เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับตามมาได้

    หากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ปวดที่หลังร้าวลงขา เวลาไอหรือเบ่งถ่ายอุจจาระแล้วปวดมากขึ้น ปวดจนเดินลงน้ำหนักไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมและรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการใช้ยา การทำกายภาพบำบัด หรือการผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดการยกของหนักๆอย่างเด็ดขาด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้