• ที่มือมีแผลที่แห้งแล้ว ไปสัมผัสถูกเลือดของผู้ที่ติดเชื้อ ตัวเราจะเสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  hlaza
    สมาชิก
    แม่เราเป็นHIVแล้วทีนี้แกล้มเลือดแกไหล เราตกใจเลยรีบไปช่วยพยุง แต่มือเราดันเป็นแผล(รอยข่วนเป็น3-4วันแห้งแล้ว) แบบนี้เราจะเสี่ยงติดเชื้อไหมคะ? กรุ๊ปแม่O เราB

    สวัสดีครับ คุณ hlaza

    หากเป็นแผลแห้งแล้ว ก็คงไม่เสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV ครับ เพราะเชื้อไวรัสนี้จะติดต่อผ่านทางแผลสด หรือ แผลที่มีเลือดให้เห็นเท่านั้นครับ  มันไม่สามารถผ่านผิวหนัง หรือ สะเก็ดแผลที่แห้งแล้ว ได้ครับ

    เบื้องต้น ขอให้ใช้พลาสเตอร์หรือผ้าก็อซปิดแผลของคุณแม่ให้ดี เพื่อไม่ให้เลือดออกซ้ำ และป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ  อย่างไรก็ดี หากมีอาการปวดบวมมากบริเวณแก้ม  ก็ควรพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ