• ขอคำแนะนำในการใช้ชิวิตร่วมกับผู้ติดเชื้อhiv หากเราต้องอยู่บ้านเดียวกัน ต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์อะไรในบ้านบ้าง

  •  nisaka
    สมาชิก
    ขอคำแนะนำในการใช้ชิวิตร่วมกับผู้ติดเชื้อhiv ค่ะ หากเราต้องอยู่บ้านเดียวกับผู้ป่วยเราต้องทำอย่างไรบ้าง จำเป็นต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อในปากทุกวันไหม และการจับสิ่งของร่วมกับผู้ป่วยเช่นลูกปิดประตูจะต้องฆ่าเชื้อทุกครั้งที่จับไหม จาน ช้อน เมื่อล้างแล้วต้องลวกน้ำร้อนไหม และเครื่องซักผ้า หากเราใช้เครื่องซักผ้าต่อจากผู้ป่วยจะเป็นไรไหม หากเสื้อผ้าที่ผู้ป่วยซักมีเลือดหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยติดอยู่ เมื่อซักแล้วเชื้อจะยังติดค้างอยู่ในเครื่องซักผ้าได้ไหมค่ะ
    nisaka  nisaka
    สมาชิก
    แล้วหากมีเด็กทารกอยู่ในบ้านด้วยต้องทำอย่างไรค่ะ
    nisaka  Akekaphun Umankong
    สมาชิก

    ใช้ชีวิตตามปกติครับ ในชีวิตประจำวัน เราก็เดินๆๆๆๆ ไปบนถนน สำนักงาน รถเมล์ ต่างๆ เรายังไม่รู้ว่่าใครมี HIV เลย เรายังใช้ชีวิตร่วมได้ตามปกติ ดังนั้นเพียงแค่ เราไม่ไปร่วมเพศกับผู้ป่วยแบบไม่ป้องกัน สัมผัสเลือดโดยตรง และ ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เราก็ไม่ติดแล้วครับ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ เราอย่าเอาเชื้อหวัดโรคติดต่อไป ให้ผู้ป่วย HIV (กรณีที่ cd4 ต่ำๆ)

    สวัสดีค่ะ คุณ nisaka

    เชื้อเอชไอวีสามารถติดต่อได้โดย 3 ทางหลัก ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์, จากแม่สู่ลูกขณะที่คลอด, และการใช้ของที่มีส่วนประกอบของเลือดร่วมกับผู้ติดเชื้อ เช่น การใช้เข็มฉีดยา การเข็มสัก การใช้มีดโกนหนวด เป็นต้น

    การที่อยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี หากผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีไม่ได้มีการติดเชื้ออื่นๆซ้ำซ้อน สามารถอยู่ร่วมได้ตามปกติ สามารถสัมผัสสิ่งของต่างๆในบ้านได้ ใช้เครื่องซักผ้าร่วมกันได้ (สารคัดหลั่งต่างๆ หรือเลือด หากคนสัมผัสไม่มีบาดแผลบริเวณที่สัมผัส จะไม่ติดต่อค่ะ)

    นอกจากนี้สามารถรับประทานอาหารร่วมกันได้ค่ะ

    แต่หากผู้ติดเชื้อเอชไอวีมีการติดเชื้อฉวยโอกาสอื่นๆร่วมด้วย (เช่น วัณโรค งูสวัด ) อาจต้องพิจารณาดูแลป้องกันตามแต่ลักษณะการแพร่เชื้อแต่ละชนิดค่ะ

    แนะนำให้อ่านบทความนี้เพิ่มเติมนะคะ