• เป็นภาวะขาดน้ำ มีอาการหัวใจเต้นเร็วเเรง ใจสั่น ไปนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล กลับมาบ้านก็ยังมีอาการ ควรทำอย่างไร

  •  Sittichok Mirattanapri
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้ผมได้ไปหาหมอ เเละพบว่าเป็นภาวะขาดน้ำ มีอาการหัวใจเต้นเร็วเเรง ใจสั่นครับ หมอเลยให้น้ำเกลือครึ่งถุง เเล้วกลับบ้านได้ คืนนั้นอาการดีขึ้นครับ เเต่พอวันต่อมา หัวใจก็ยังเต้นเร็วอยู่ เเต่อาการเบากว่าก่อนหน้านี้ กินน้ำตั้งเยอะ เเต่รู้สึกยังไม่พอ ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ ทั้งๆที่กินน้ำเยอะ อาการใจสั่นยังมีนิดหน่อย มีวิงเวียนศีรษะด้วย รู้สึกเพลียมากเมื่อกลับมาบ้านบวกกับมีไข้เล็กน้อย เวลากินข้าวเสร็จจะรู้สึกพะอืดพะอมเเน่นท้อง อยากอาเจียน ตอนนี้เลยกินพารา กับ น้ำเปล่า อยากได้คำเเนะนำวิธีอื่นๆครับ ที่จะหายไวๆ เพราะช่วงนี้สอบเยอะครับ
    Sittichok Mirattanapri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sittichok Mirattanapri

    ภาวะขาดน้ำในร่างกาย อาจทำให้มีปริมาณน้ำในหลอดเลือดน้อยลง นำไปสู่อาการใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ ท้องผูก มึนหัว วิงเวียน ปวดศีรษะ ง่วงซึม อ่อนเพลีย ผิวแห้ง ตาแห้ง ปากแห้ง ได้

    โดยควรหาสาเหตุและแก้ไขร่วมไปด้วย เช่นตอนนี้ถ้ามีคลื่นไส้และอาเจียน ถ่ายเหลวมาก อาจเกี่ยวกับมีทางเดินอาหารอักเสบและติดเชื้อ ควรได้ยาเพื่อลดการคลื่นไส้อาเจียน และทุกครั้งที่อาเจียน ต้องรีบกินน้ำเปล่าสะอาดตามเข้าไป การฟื้นตัวก็คงต้องเป็นไปตามกลไกร่างกาย ควรดื่มน้ำทดแทนให้มากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารสุกสะอาด และให้เวลาร่างกายได้ฟื้นตัวค่ะ

    หากมีใจสั่นมาก อ่อนเพลีย หมดสติ อาจเป็นการขาดน้ำรุนแรง ควรกลับไปพบแพทย์ อาจต้องได้สารน้ำทางหลอดเลือด