• มีอาการเครียด อยากจะอาเจียน เหนื่อย ควรทำอย่างไร

  •  P
    สมาชิก
    ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้สอบของผม บ่อยครั้งที่ผม มีอาการเครียด อยากจะอาเจียน น่าจะประมาณเครียดลงกระเพาะ อยู่ๆก็ไม่อยากทำอะไร ไม่มีแรงอ่านหนังสือ เหนื่อยไปซะทุกอย่าง เวลาจับรถก็จะเหม่อลอย ผมควรทำยังไงดีครับ
    P  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuwadon Decharam

    ความเครียดนั้นเกิดได้กับทุกคนที่ต้องเผชิญปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งคนส่วนใหญ๋เมื่อได้ตั้งสติและจัดการแก้ไขปัญหา อาการน่าจะทุเลา

    แต่หากรู้สึกว่าเครียดมาก เป็นเรื้อรัง รู้สึกซึมเศร้า ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เครียดจนเสียการเรียนการทำงานไป อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาระยะยาว