• โดนตะปูจิ้ม ไม่มีเลือดออกมา เเค่เเดงๆนิดหน่อย จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Pichamon Muangsrinun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูมีเรื่องสงสัยคือวันนี้หนูโดนตะปูจิ้มเเต่ว่ามันไม่ได้มีเลือดออกมาเเค่เเดงๆนิดหน่อยเเต่ตรงตะปูมันมีสนิมเเบบนี้มันจะเป็นบาดทะยักมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichamon Muangsrinun,

                      การโดนตะปูตำจนผิวหนังมีรอยถลอกหรือรอยแดง อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อก่อโรคบาดทะยักและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ ดังนั้น ควรพิจารณาไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น 1 เข็ม หากในช่วง 10 ที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดกระตุ้น แต่หากในช่วงวัยเด็กทารก ได้รับการฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือไม่ได้ฉีด ก็ควรต้องไปฉีดในครั้งนี้ และควรฉีดให้ครบคอร์สตามกำหนดนัด 3 เข็มด้วยค่ะ

                     นอกจากนี้ แม้จะไม่มีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichamon Muangsrinun,

                      การโดนตะปูตำจนผิวหนังมีรอยถลอกหรือรอยแดง อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อก่อโรคบาดทะยักและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ ดังนั้น ควรพิจารณาไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น 1 เข็ม หากในช่วง 10 ที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดกระตุ้น แต่หากในช่วงวัยเด็กทารก ได้รับการฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือไม่ได้ฉีด ก็ควรต้องไปฉีดในครั้งนี้ และควรฉีดให้ครบคอร์สตามกำหนดนัด 3 เข็มด้วยค่ะ

                     นอกจากนี้ แม้จะไม่มีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ด้วยค่ะ