• หลังขลิบอวัยวะเพศมา 5 วัน ไหมหลุด ต้องทำอย่างไร

  • คือผมพึ่งขลิบอวัยวะเพศได้5วันตอนผมแกะผ้าก็อตออกเพื่อจะเปลี่ยนใหม่แล้วตอนแกะไหมที่เย็บไว้มันเกิดหลุดมาเส้นนึง มันจะเป็นอะไรมั้ยครับ
    เมธาวิน ศรีระดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมธาวิน ศรีระดา

    การขลิบอวัยวะเพศเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้

    ปกติแล้วแพทย์มักจะใช้ไหมละลายได้คือไม่จำเป็นต้องไปตัด ลองสอบถามกับแพทย์หรือพยาบาลกับสถานพยาบาลที่ไปทำดูนะคะว่าเป็นไหมประเภทใด ถ้าเป็นไหมที่ละลายไปเองได้ก็ไม่ต้องไปทำอะไรค่ะ ถ้าเป็นไหมที่ไม่ละลายต้องไปตัด เข้าใจว่าน่าจะนัดตัดไหมเร็วๆนี้อยู่แล้ว ก็ให้กลับไปตัดไหมตามนัด ถ้าแผลแห้งไปแล้ว ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลจากแผล การที่ไหมหลุดออกมาแค่หนึ่งเส้นไม่น่าจะมีอันตรายอะไรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้าตอนนี้แผลแห้งดีแล้ว ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือและทาเบตาดีน หลีกเลี่ยงการโดนน้ำตรงๆ ไม่เอาสบู่ไปถู งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าแผลปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือน้ำหนองไหลจากแผล หรือไหมหลุดออกมาแล้วทำให้แผลเปิดออก