• มีขนคุดขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง ควรดูแลอย่างไร กลัวหนองลุกลาม

  •  Har mor
    สมาชิก
    เป็นขนคุดขึ้นตรงที่ลับ(ผิวนอก) และเป็นเส้นขนขึ้นทับซ้อนในรูขุมขนเดียวกันที่ลับค่ะแล้วมันเหมือนจะอักเสบมีตุ่มหนองเล็กๆจะต้องกินยาอะไร และควรปฏิบัติสุขลักษณะยังไงกับผิวส่วนนั้นบ้างคะ กลัวหนองมันลุกลามอ่ะค่ะ
    Har mor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Har mor

    อาการตุ่มหนองเล็กๆบริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจมีสาเหตุจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน กรณีเป็นมาก ตุ่มลุกลาม เจ็บ ปวด บวม มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ในภาวะรูขุมขนอักเสบ อาจมีการใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับยาแก้อักเสบทาเฉพาะที่ หากมีตุ่มหนองขนาดใหญ่ อาจต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ