• คลำเจอก้อนใต้คาง 2 ก้อน เคยกดเจ็บ แต่ตอนนี้ไม่เจ็บ เป็นอะไรได้บ้าง

  •  pmj1228
    สมาชิก

    คลำเจอก้อนที่ใต้คางสองก้อนค่ะ เมื่อก่อนเคยกดเจ็บ แต่ตอนนี้ไม่เจ็บแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรได้บ้างคะ

    pmj1228  pmj1228
    สมาชิก
    ก้อนกดแล้วแข็งๆนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pmj1228,

                   การคลำเจอก้อนที่ใต้คาง อาจเป็น

                  1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                   2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                   3.ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                    4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย มักกดไม่เจ็บ

                    5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                     6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                    7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                    หากก้อนเป็นมานานแล้ว ไม่โตขึ้น และในตอนแรกกดเจ็บและต่อมากดไม่เจ็บ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากก้อนโตขึ้น หรือไม่มีแนวโน้มลงขนาดลง หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ