• คลำเจอก้อนใต้ขากรรไกร เจาะหูข้างซ้าย 2เดือนเเล้ว เเต่ยังมีหนอง เกี่ยวกันไหม อายุ 17 ปี

  •  Sukanya
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนใต้ขากรรไกรต่อมาเจอก้อนที่คออีกกดเจ็บที่ข้างซ้ายกลิ้งได้(เจาะหูข้างซ้าย2เดือนเเล้วเเต่ยังมีหนองเกี่ยวมั้ย)ตั้งเเต่วันจันทร์ตอนนี้กดเจ็บน้อยลงเเละนานเเค่ไหนก้อนจะยุบ อายุ17ญ มีโอกาสเป็นอย่างอื่นหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Sukanya,

                           หากมีก้อนใต้ขากรรไกร และมีหนองที่หูข้าซ้ายบริเวณที่เจาะหูอยู่ ก้อนดังกล่าวก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ค่ะ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรรักษาหนองที่เป็นอยู่ให้หายเสียก่อน โดยจำเป็นต้องงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน เพราะหากยังใส่ตุ้มหูอยู่ การหายของแผลก็จะเป็นได้ยากหรืออาจไม่หาย แล้วใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แต่หากยังมีหนองไหล แนะนำควรไปพบแพทนย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

                          เมื่ออาการเป็นหนองหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองก็จะค่อยๆ ยุบลง ซึ่งอาจใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเดือนได้ค่ะ

                         แต่หากก้อนโตขึ้นเร็ว หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการไข้ร่วมด้วย หรือหากหนองที่หูหายไปแล้ว แต่ก้อนไม่มีแนวโน้มเล็กลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เนื้องอกต่อมน้ำลาย ก้อนของต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น