• อายุ 18 ปี คลำเจอก้อนใต้กราม จับแล้วเจ็บนิดๆ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Tharini Charoenchai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คลำเจอก้อนใต้กร้ามค่ะก้อนเล็ก ถ้าไม่จับก็จะไม่เห็นค่ะ จับเเล้วเจ็บนิดๆมีอาการปากเเห้งบางครั้งด้วยค่ะแบบว่าไม่มีน้ำลายเลย ขมปาก เป็นคนทานน้ำน้อยช่วงนี้ทานยาเเก้เมารถกับยารักษาโรคกระเพาะมีผลต่อโรคนี้รึเปล่าค่ะ เเล้วมันคืออาการของโรคอะไรค่ะ ตอนนี้อายุ18ปีค่ะ ช่วยหน่อยนะค่ะกลัวเป็นโรคร้ายมากค่ะจิตตกเอามากๆ

     สวัสดีคะคุณ droop

    ก้อนี่คลำได้ ใต้คางน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลือง หรือ ต่อมน้ำลายค่ะ สามารถคลำเจอได้ค่ะ เพราะบางครั้งอาจจะเรื่องของการอักเสบติดเชื้อในช่องปาก หรือ มีการทำหัตถการในช่องปากเช่น การถอนฟันเป็นต้นค่ะ ดังนั้นไม่ต้องตกใจค่ะ ถ้าไม่มีอาการปวดอาจจะต้องยังไม่ต้องทำอะไรก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้ากังวลแนะนำไปตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจก็ได้ค่ะ และเป็นการเอาก้อนออกไปด้วยค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดแนะนำเรื่องพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะเป็น

    1. ต่อมน้ำเหลือง อักเสบ หรือ โต
    2. ต่อมน้ำลาย
    3. กล้ามเนื้อ