• คลำเจอเม็ดเล็กๆแข็งๆ ที่ข้างรูทวาร ขับถ่ายปกติ ไม่เจ็บ เคยผ่าตัดฝีคัณฑสูตรมาก่อน เป็นอะไร

  •  Panuwit Mathayomchan
    สมาชิก
    กดสัมผัสบริเวณด้านข้างของรูทวาร เวลากดต้องไม่เกร็งทวาร เป็นเหมือนก้อน เม็ดเล็กๆแข็งๆ ประมาณ 2-3 มิล สามารถขยับได้เล็กน้อย มีความรู้สึกเคืองเล็กน้อยไม่ถึงกับเจ็บเวลากด ในบางเวลายืนหรือนั่งปกติ ก็รู้สึกเหมือนมีบางอย่าง ขับถ่ายปกติไม่เจ็บ **เคยได้รับการผ่าตัดฝีคัณฑสูตร เป็นการผ่าข้างทวารเพื่อระบายหนองออกและปล่อยให้ปากแผลปิดเองตามเวลา** หลังผ่าตัดเลยสัมผัสบริเวรทวารบ่อยๆเลยพบก้อนแข็งครับ อยากทราบว่ามันคืออะไร และมันจะมีปัญหาในภายหลังไหม ควรไปพบแพทย์​เลยไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panuwit Mathayomchan,

                          ก้อนเล็กๆ ที่บริเวณด้านข้างรูทวาร อาจเป็น

                         - ก้อนเนื้อเยื่อพังผืด ซึ่งเกิดตามหลังการหายของบาดแผล โดยหากมีประวัติการผ่าตัดฝีคัณฑสูตรมาก่อน โดยไม่ได้เย็บปิดบาดแผล เมื่อแผลหาย ก็มักจะเกิดพังผืดตามมาค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                         -  ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่อาจจะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดเมื่อเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับได้

                        - หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้อ แต่จะค่อนข้างนิ่ม ไม่แข็งสีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ หรือแสบ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                        -  เป็นติ่งเนื้อธรรมดา หรือเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังใกล้ๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                         หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีถ่ายเป็นเลือด ไม่มีท้องผูกบ่อยๆ อีก และก้อนมีขนาดเล็ก ไม่โตขึ้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปสัมผัส กดนวดถูบริเวณทวารหนักบ่อยๆ และพยายามอย่าให้เกิดท้องผูกบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดริดสีดวงทวารหรือฝีคัณฑสูตรที่อาจกลับมาเป็นอีกได้

                         แต่หากก้อนที่เป็นโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวดตามมา หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ