• เจ็บเต้ามนในช่วง 2 วันแรก และเป็นก้อนแข็งที่เต้านม ต่อมาไม่เจ็บแล้ว แต่ยังก้อนยังแข็ง ให้นมลูกอยู่

  •  Pavitra Thanasri
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บและเป็นก้อนแข็งไตที่เต้านม วันแรกก้อนใหญ่มากละเจ็บมากพอวันที่2มาก้อนเริ่มเล็กลงกว่าเดิมและเจ็บเล็กน้อย พอวันที่3 ไม่เจ็บแล้วแต่ก้อนยังแข็งเป็นไตอยู่ที่เดิม ประคบร้อนแล้วไห้ลูกดูดแล้วแต่ก้อนก็ยังแข็งเหมือนเดิมคะ แล้วก้อนแข็งที่เต้านมจะหายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pavitra Thanasri,

                       การคลำได้ก้อนที่เต้านมดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                      1. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ แต่มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่แข็ง กลิ้งไปมาได้เล็กน้อย ปกติจะไม่ทำให้เจ็บ แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้ก้อนแข็งขึ้นและมีอาการเจ็บและปวดได้

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอก lactating adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่จะพบในหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดที่ให้นมลูก แต่มักไม่ไดทำให้เจ็บ

                      3. เกิดจากการอักเสบติดเชื้อของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ และมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย เต้านมอาจบวมและแดง ทั้งนี้การที่ลูกดูดนม อาจทำให้เกิดบาดแผลเล็กๆ ที่หัวนม และเชื้อโรคเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้

                    4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     5. มะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนมักจะโตเร็ว คลำได้แข็ง ขยับหรือกลิ้งไม่ได้ และมักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บในช่วงแรก

                     หากได้ประคบด้วยน้ำอุ่นแล้ว ยังคงคลำได้เป็นก้อน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยแพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น หากสงสัยเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติม คืออัลตราซาวน์เต้านมค่ะ ในเบื้องต้น หากเต้านมไม่มีอาการบวมแดง ไม่เจ็บหรือปวดแล้ว แนะนำให้ลูกตามได้ปกติ แต่ไม่ควรไปกดและนวดคลึงบริเวณที่คลำได้ก้อนค่ะ