• คลำเจอก้อนใต้คาง ไม่เจ็บ มา 1 เดือน ก่อนหน้านี้มีไอ มีเสมหะ

  •  Blu Sky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อกี้หนูคลำใต้คางด้านซ้าย เจอก้อนเล็กๆก้อนนึงค่ะ ประมาณ1ซม. ขยับไปมาได้เล็กน้อย กดเเล้วไม่เจ็บค่ะ (จะคลำได้เวลาเงยขึ้นค่ะ) ก่อนหน้านี้หนูไอเล็กน้อย มีเสมหะ ตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ เป็นมา1เดือนเเล้ว หนูจะเป็นอะไรไมคะ
    Blu Sky  Blu Sky
    สมาชิก
    เพิ่งคลำก้อนเจอค่ะ ก่อนหน้านี้ไท่เคยสังเกต

    สวัสดีค่ะ คุณ Blu Sky,

                        หากมีประวัติมีอาการไอ มีเสมหะมาก่อนที่คลำพบก้อนใต้คาง ก้อนใต้คางดังกล่าวก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ค่ะ ซึ่งแม้อาการไอและมีเสมหะหายไปแล้ว ก้อนยังอาจไม่ยุบลงหายไปหมดในทันที แต่จะค่อยๆ เล็กลงภายในเระยะเวลาเป็นสัปดาห์หรืออาจนานหลายเดือนได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                        อย่างไรก็ตาม หากก้อนไม่มีแนวโน้มที่จะเล็กลง หรือโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บและอาการอื่นๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น

                       - วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      - ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                      - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ขยับได้เล็กน้อย มักกดไม่เจ็บ

                      - เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       - ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       -  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากก้อนโตขึ้น มีจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ