• มีก้อนแข็งๆเล็กๆใต้คางด้านขวา ไม่เจ็บถ้าไม่จับหรือกด เป็นอะไร

  •  Supannikar Boonnarong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีก้อนเล็กๆใต้คางด้านขวา ไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรถ้าไม่จับหรือกด เป็นก้อนเเข็งๆ อยากทราบว่ามันจะหายไปเองรึเปล่าคะ หรือมันเป็นอะไรรึเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supannikar Boonnarong,

                      ก้อนเล็กๆ ที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ และอาจขยับได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                      2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่มนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                      5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                      6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                      7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                        หากก้อนเป็นอยู่นาน ไม่หายไป หรือก้อนโตขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ที่สำคัญคือการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ