• อายุ 19 ปี คลำได้ก้อนที่เต้านมและเจ็บจี๊ดๆ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Noey Noeyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ19ปี พอดีว่าวันนึงได้เอามือจับคลำๆที่เต้านมข้างซ้ายแล้วก็พบกับก้อนเนื้อเล็กๆอยู่เมื่อหลายเดือนก่อนที่แล้ว แต่ปันจุบันตอนนี้หนูรู้สึกเหมือนมันมีขนาดไหญ่ขึ้นประมานเกือบหัวนิ้วโป้งเล็กๆของหนู ตอนแรกไม่มีอาการเจ็บคะแต่พอไปจับไปคลำ. บ่อยๆหรือเป็นเพราะมันขยายตัวหนูเลยรู้สึกเจ็บจี้ดบางครั้งนิดหน่อย. แบบนี้คือหนูจะเป็นมะเร็งรึป่าวคะก้อนที่พบมันยุตรงด้านข้าวนมฝังซ้ายที่ติดกับแขนของเราอ่ะคะ
    Noey Noeyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ THANAPORN

    ก้อนที่ในบริเวณเต้านม อาจเกิดจาก

    -ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือ ก้อนเนื้องอก fibroadenoma แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

    -ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้

    -เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

    -มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง

    -มะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าก้อนที่คลำได้เป็นก้อนอะไร  และอาจต้องทำแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์เต้านมร่วมด้วย เพื่อให้เห็นลักษณะก้อนที่ชัดเจนขึ้นค่ะ

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ