• ก้อนเนื้อเล็กๆบริเวณหน้าอก

  •  Maprang Kamonwan
    สมาชิก
    คลำๆดูบริเวณหน้าอกด้านขวามีก้อนๆเล็กกลิ้งไปมาได้ค่ะ พึ่งพบเมื่อไม่นาน ตอนนี้เริ่มเจ็บเวลาโดนบางครั้งก็ปวดนิดๆขึ้นมาเฉยๆ ลูบบริเวณหน้าอกจะรู้สึกว่ามีก้อนเนื้อได้ชัดมากค่ะ เวลานอนจะเห็นได้ค่อนข้างชัดค่ะ ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องเจ็บจี๊ดๆบริเวณหน้าอก หายใจขัดเวลาเหนื่อยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยหรือเป็นปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maprang Kamonwan,

                      การคลำได้ก้อนที่หน้าอกด้านขวา กลิ้งไปมาได้ มีอาการเจ็บ ปวดเล็กน้อย น่าจะเป็น ถุงน้ำหรือซีสต์ โดยอาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ ซึ่งมักจะคลำได้มีลักษณะนิ่มและมักจะกลิ้งได้ดังกล่าวค่ะ โดยปกติมักไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้

                   นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นได้ เช่น

                   - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma เป็นต้น ก้อนเนื้องอกมักแข็งกว่าซีสต์ แต่ยังคงสามารถขยับไปมาได้เมื่อคลำ

                  - เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม นอกจากทำให้เจ็บและปวดแล้ว อาจทำให้เนื้อเต้านมแข็ง เลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้

                   - fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                   - มะเร็งเต้านม ก้อนมะเร็งมักจะแข็ง เกาะแน่นอยู่กับเนื้อเยื่อข้างเคียง ขยับก้อนไม่ได้ ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก แต่หากอายุน้อย ก็มีโอกาสเป็นน้อยมาก

                   นอกจากนี้อาการเจ็บหน้าอกอาจไม่ได้เกิดจากเต้านม แต่เกิดจากอวัยวะอื่นๆ เช่น มีการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเนื้อเยื่อใกล้กับเต้านม ทำให้รู้สึกคล้ายอาการปวดเต้านมตามไปด้วย

                 แนะนำว่าหากยังคงคลำได้ก้อนชัดเจน หรือมีอาการเจ็บหน้าอกต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ