• ตรวจพบก้อนเนื้อขนาด 3 ซม. และเจ็บบริเวณเต้านม ต้องได้รับการผ่าตัดหรือไม่

  •  Karn Kaewanan
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากตรวจพบก้อนเนื้อขนาด 3 ซม. และมีอาการเจ็บบริเวณเต้านม ซึ่งคุณหมอได้ส่งต่อไปยังศัลยแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม อยากทราบว่า ขนาดของก้อนเนื้อเท่านี้ต้องได้รับการผ่าตัดหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Karn Kaewanan,

                         หากยังไม่ได้ทำการตรวจเต้านมเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์ หรือแมมโมแกรม (สำหรับอายุ 40 ปีขึ้นไป) ก็ควรตรวจให้ทราบแน่นอนก่อนว่าเป็นอะไร โดยอาจเป็น

                         1.ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ ซึ่งแม้จะมีขนาด 3 เซนติเมตร ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออก เพราะไม่ได้อันตรายและไม่กลายเป็นมะเร็ง

                         2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น  fibroadenoma, phyllodes tumor, tubular adenoma, papilloma เป็นต้น โดยหากก้อนมีขนาดใหญ่กว่า 2 เซนติเมตร หรือก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดออกค่ะ

                          3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออก

                         4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว กาารักษาคือต้องผ่าตัดออก และอาจตามด้วยการรักษาร่วมอื่นๆ