• ตรวจพบก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ 3ซม. ควรผ่าตัดออกเลยไหม

  •  Mickey Mattawan
    สมาชิก
    ตรวจพบก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ ประมาณ3ซม. ควรผ่าตัดออกเลยหรือว่ามีวิธีการรักษาอื่นก่อนมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mickey Mattawan,

                        ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ อาจเป็น

                        - ก้อนที่เกิดจากต่อมไทรอยด์โตจากการเป็นคอพอก

                        - ก้อนเนื้องอกธรรมดา

                         - ก้อนเนื้อมะเร็ง

                         โดยปกติ แพทย์จะทำการตรวจก้อนดังกล่าวด้วยการทำอัลตราซาวด์ และอาจตรวจเพิ่มด้วยการทำไทรอยด์สแกน (Radioisotope scan) รวมถึงการเจาะดูดด้วยเข็มเล็ก (Fine needle aspiration biopsy) เพื่อวินิจฉัยว่าน่าจะเป็นก้อนเนื้อมะเร็งหรือไม่ หากไม่ใช่ ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาก้อนและต่อมไทรอยด์ออกโดยไม่จำเป็น เพราะการผ่าตัด อาจมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้น หากไม่มีข้อบ่งชี้ แพทย์ก็จะไม่ทำการผ่าตัดออกค่ะ