• มีติ่งเนื้อที่รูทวาร ไม่รู้สึกเจ็บ มีวิธีรักษาอย่างไรค่ะ?

  •  สมัคร
    สมาชิก
    คือ ตอนนั้นกำลังจะมีเพศสัมพันธ์ทางรูทวาร มันรู้สึกเจ็บเรยหยุด เช้ามามีเลือดออก และเจ็บทวาร พอวันต่อมา เกิดมีติ่งเนื้อขึ้นมา มีลิ่มเลือดตรงกลาง แต่เลือดไม่มีแล้ว และไม่เจ็บ การขับถ่ายก้อปกติ ขับถ่ายทุกวันวันล่ะ2ครั้ง ไม่ทราบว่าเป็น ริดสีดวงไหมค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไรค่ะ คุณหมอช่วยตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมัคร

    การที่มีอาการ เจ็บบริเวณรอบรูทวาร ร่วมกับการที่มีติ่งเนื้อ หรือก้อน หรือมีตุ่มบวมแดงอักเสบที่ข้างๆรูทวาร อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    โดยที่ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid) ริดสีดวง สามารถเกิดได้ค่ะ รวมไปถึงการฉีกขาดของรูทวาร หรือเป็นแผลที่รูทวาร (Anal fissure) ต่อมามีเลือดออกเกิดเป็นก้อนเลือด (Hematoma) ก็ยังสามารถเป็นได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการอยู่ การได้รับการตรวจโดยแพทย์จะสามารถแยกได้ค่ะ ว่าสงสัยภาวะไหนมากที่สุด เนื่องจาก ถ้าเป็นริดสีดวง แต่ไม่มาก อาจดูอาการได้ แต่ถ้าอักเสบหรือก้อนใหญ่ อาจต้องพิจารณาให้ยาระบายหรือยาลดบวม ส่วนการที่เป็นเเปลอาจต้องดูอีกทีว่าเป็นเยอะมาก น้อยเเค่ไหนค่ะ เพื่อประเมินการให้ยาอีกที หรืออาจเพียงเเค่สังเกตอาการก็ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นเพิ่มการวินิจฉัยที่ละเอียดเเละถูกต้อง เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อประเมินก่อนค่ะ