• ก้อนเนื้อที่เต้านมในคนอายุน้อย

  •  blackjack
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนกลมเคลื่อนไปมาได้อยู่ตรงกลางข้างในเต้านมมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ไม่ทราบว่าเป็นซีสต์รึเปล่าคะ อายุน้อยๆก็เป็นได้เหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ blackjack

    การคลำเจอก้อนที่เต้านม ถ้ามีขนาดใหญ่คลำได้ชัดเจน มีโอกาสเป็นได้ทั้ง ก้อนเนื้อ ถุงน้ำหรือซีสต์ได้ค่ะ ถ้ามีอาการเจ็บร่วมด้วย อาจเป็นก้อนที่เกิดจากการติดเชื้อได้ค่ะ

    ส่วนในรายที่อายุน้อย โอกาสในการเกิดเป็นโรคอันตรายร้ายแรงจะค่อนข้างน้อยค่ะ แต่ถุงน้ำหรือซีสต์ (Cyst) ยังสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ รวมไปถึงเนื้องอกที่ไม่ใช่เนื้อร้าย เช่น ไฟโปรอะดีโนม่า (Fibroadenoma)

    หากสงสัยว่าก้อนนั้นเกิดจากอะไร แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเต้านมอย่างละเอียด รวมไปถึงทำการอัลตร้าซาวน์เต้านมเพื่อวินิจฉัยลักษณะก้อนให้ชัดเจนค่ะ

    ทั้งนี้อาการของมะเร็งเต้านมก็สามารถมาด้วยก้อนที่เต้านมได้เช่นกัน แนะนำให้ตรวจอย่างละเอียดค่ะ