• เป็นก้อนเต้านม ไปตัดชิ้นเนื้อแล้ว ผลอ่านเป็น sclerosing adenosis with fibrocystic change หมายความว่าจะเป็นมะเร็งไหม

  •  helpmepls
    สมาชิก
    ถ้าผลชิ้นเนื้อออกมาว่า sclerosing adenosis with fibrocystic change หมายความว่ายังมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งไหมคะ
    helpmepls  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ helpmepls

    จากผลชิ้นเนื้อที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะหมายถึงการมีการอักเสบมาเรื้อรังจนเกิดพังผืดขึ้น

    โดยคำหมายของsclerosing adenosis with fibrocystic change นั้นยังแปลไปถึงสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ก้อนเนื้องอกที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย ก้อนเนื้องอกในท่อน้ำนม พังผืด หรือมีการเปลี่ยนแปลงของต่อมน้ำนมก็ได้ คือคำที่อ่านมาเป็นคำทางพยาธิวิทยาที่จะต้องแปลความหมายร่วมกับอาการทางคลินิกและสิ่งที่เจอในระหว่างการผ่าตัดชิ้นเนื้อด้วย แต่จากแค่ที่เขียนมา ยังไม่มีคำใดที่บ่งบอกถึงว่าน่าจะเป็นเนื้อร้าย แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้งค่ะ