• ผู้ชายอายุ 13 ปี มีก้อนที่เต้านมสองข้าง เป็นอะไร

  •  Nattawut Chiangrang
    สมาชิก
    ผู้ชายมีก้อนที่เต้านมสองข้างเป็นอะไรไหมคับอายุ13

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut Chiangrang,

                      ในผู้ชายอายุ 13 ปี  หากคลำได้ก้อนที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง น่าจะเกิดจากการมีนมแตกพาน หรือ gynecomastia  ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายกำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย  เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮฮรโมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะค่อยๆ หายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                      ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย และมักจะไม่พบทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน เช่น

                     - เป็นก้อนเนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                    -  เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม ซึ่งปกติเต้านมในผู้ชายจะประกอบด้วยท่อน้ำนมและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่ไม่มีต่อมน้ำนมเหมือนในผู้หญิง ดังนั้นโอกาสที่ผู้ชายจะเป็นเนื้องอกของเต้านมจึงน้อยกว่าผู้หญิงมากมาก แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม

                    -  มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในเต้านม หรือเป็นฝี เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                     ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย ผิวหนังไม่บวมแดง และก้อนพบเป็นทั้ง 2 ข้าง ก็น่าจะเป็นอาการเต้านมโตที่พบในช่วงวัยรุ่นดังกล่าวได้ค่ะ หากไม่แน่ใจว่าใช่ภาวะเต้านมโตหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ