• อายุ 32 ปี คลำเจอก้อนเนื้อเป็นไต ไม่เจ็บ ที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง ลูกทานนมแค่ 1 เดือน อันตรายไหม

  •  namphueng
    สมาชิก

    เรียน แพทย์ผู้เกี่ยวข้อง

         ดิฉันอายุ 32 ปี มีปัญหาสงสัยอยากสอบถามคือ ที่หน้าอกทั้ง 2 ข้างเวลาจับหรือคลำจะเจอก้อนเนื้อเป็นไตไม่แข็งไม่อ่อน ไม่เจ็บ แต่จับแล้วรุู้สึกว่าใหญ่อยู่เหมือนกันเกือบพอดีกับนมเรา ก้อนนี้ถ้าน้ำหนักลดก็จะมีขนาดลดตาม แต่ถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตาม แอบกังวลเหมือนกันว่าอันตรายไหม ดิฉันมีบุตร 1 คนแล้ว แต่ตอนตั้งครรภ์บุตรทานนมแค่ 1 เดือน เนื่องจากน้ำนมไม่ค่อยมี

    สวัสดีค่ะ คุณ namphueng,

                       การคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นไตหรือก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ  การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้

                      นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน รวมถึงช่วงหลังคลอด เต้านมจะขยายขนาดขึ้น และอาจคลำเต้านมได้แข็งกว่าปกติได้

                     หากได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย หรือหากยังอยู่ในช่วงหลังคลอดไม่นาน ก็อาจเป็น lactating adenoma

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     แต่หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ