• มีก้อนแข็ง ๆ ที่ต้นขา ปวด มีไข้สูงมา 1 สัปดาห์ ไข้หายแล้ว แต่ก้อนยังแข็งและปวดอยู่ เป็นอะไร

  •  supeeya
    สมาชิก
    พบก้อนแข็งๆขึ้นมาที่ต้นขามีอาการปวด มีไข้สูง เป็นมา1 อาทิตย์แล้วค่ะ แต่ตอนนี้ไข้หายแล้ว แต่ก้อนที่ต้นขายังแข็งและยังปวดอยู่ อยากทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ supeeya,

                           ก้อนแข็งที่ต้นขา มีอาการปวด มีไข้ อาจเป็น

                         1. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา นอกจากนี้ ก็อาจทำให้มีไข้ มีปวดเมื่อยตัวร่วมด้วยได้

                         2. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น หรือมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาอยู่

                         3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวด และอาจทำให้มีไข้ได้

                       4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ แต่ปกติก้อนจะไม่ได้ทำให้มีอาการปวด หรือมีไข้

                        หากก้อนยังคงอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและปวดมากขึ้นได้ค่ะ