• ก่อนมีประจำเดือน มีน้ำๆสีน้ำตาล

  •  Gamie
    สมาชิก

    คือ ก่อนมีประจำเดือนดิฉันจะมี ตกขาวสีน้ำตาล ไม่แน่ใจว่าใช่ตกขาวหรือป่าว เพราะมันไม่ข้นไม่เหนียวคะเป็น เหลวๆซะมากกว่า แล้วก็จะมาเฉพาะก่อนมีประจำเดือน เหมือนคล้ายจะเป็นประจำเดือน แต่มันก็ไม่ใช่สีแดงๆ มันจะมีกลิ่นตอนช่วงที่มาแรกค่ะ แบบนี้อันตรายไหมค่ะ

                                                                                       ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ ลักษณะตกขาวของผู้หญิงแต่ละคนก็แตกต่างกันไปทั้งสีและกลิ่นค่ะ หรือแม้กระทั่งคนเดียวกันแต่ช่วงเวลาต่างกันของรอบเดือน หรืออายุที่เปลี่ยนไป ลักษณะความเหนียว สี ของตกขาวก็ต่างกันได้เช่นกันค่ะ โดยทั่วไปตกขาวมักมีสีขาว เหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่มีอาการอื่นร่วม เช่น คัน ปัสสาวะแสบขัด หรือปัสสาวะบ่อย ไม่มีเลือดปน ค่ะ

    ตกขาวผิดปกติมีสาเหตุได้จากการติดเชื้อ การอักเสบ มีสิ่งตกค้าง เช่น ห่วงอนามัย เนื้องอก และมะเร็ง จำเป็นต้องได้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น อายุ ประวัติเรื่องเพศสัมพันธ์ การใช้ยาประจำโรคประจำตัว ข้อมูลการเจ็บป่วยของคนในครอบครัว อาการร่วมอื่น ๆ อย่างไรก็ตามแนะนำให้คุณ gamie ไปพบแพทย์และตรวจร่างกายเพิ่มเติมนะคะ