• กินแล้วไม่อ้วน ลองถ่ายพยาธิแล้วไม่มี เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

  •  Kanokporn Worachomkun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือแฟนเป็นคนกินจุมากๆ กินเก่ง แต่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ลองถ่ายพยาธิแล้วก็ไม่มี อยากทราบว่า มันสามารถเกิดจากสาเหตุใด้อีกคะ เค้าเป็นคนที่กินเหล้า(ไม่บ่อยนัก) สูบบุหรี่เกี่ยวไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณKanokporn

    การประเมินว่าน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ สามารถคัดกรองเบื้องต้นจากการคำนวณหาค่าดัชนีมวลกายหรือ BMI โดยคนไทยใช้เกณฑ์ 18.5-22.9 จัดอยู่ในเกณฑ์ปกติ หากค่าต่ำกว่า 18.5 ถือว่าผอมหรือน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารและเป็นสาเหตุให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ค่ะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้กินจุแต่น้ำหนักไม่เพิ่มอาจเกิดจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน พันธุกรรม เป็นต้น อาจลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ