• กินเหล้าแล้ชักมือจีบ ร้องไห้

  • คือหนูกินเหล้าแล้วเมา เพื่อนบอกว่าหนูมีอาการชักหลังจากกินเหล้า ทั้งชัก ทั้งอ้วก ข้อมือจีบเกร็งชัก ทั้งโวยวายร้องไห้กรี๊ด ชักอยู่นานเกือบสองชั่วโมง หนูอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ แล้วถ้าหนูกินครั้งต่อไปหนูจะมีอาการชักอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณน้ำฝน

    อาการเกร็ง มือจีบ เหมือนชัก  อาจจะเป็นอาการชักจริง ซึ่งอาจเกิดจากการเป็นโรคลมชัก การมีเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ หรือเป็นภาวะอื่นๆที่คล้ายกับอาการชักได้ค่ะ เช่นภาวะ hyperventilation หรือโรคหอบมือเท้าเกร็ง ซึ่งมักเกิดเมื่อมีอาการเครียดหรือภาวะทางจิตใจ  การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการซักถามประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียดรวมถึงอาจจะต้องส่งตรวจคลื่นสมองเพื่อดูว่าเป็นอาการชักหรือไม่ค่ะ  หากเป็นโรคลมชักหรือชักที่มีสาเหตุชัดเจนจำเป็นต้องได้รับการรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้เพราะหากชักนานจะทำให้สมองขาดออกซิเจน และนำมาซึ่งความพิการได้ค่ะ

    แต่หากเกิดจากภาวะhyperventilationหรือโรคหอบมือเท้าเกร็ง ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยกว่า อาจจะมีอาการกรีดร้อง ร้องไห้ฟูมฟายได้ หรือกึ่งรู้สึกตัว บางทีเหมือนแกล้งทำ และมีความเครียดหรือถูกกระตุ้นด้วยอารมณ์ค่ะ ส่วนใหญ่มักเกิดในผู้หญิงช่วยวัยรุ่นหรือวัยทำงาน ซึ่งอาการหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป มักไม่ทำให้เกิดอันตราย แต่สามารถเกิดซ้ำได้เช่นเดียวกันค่ะ  อย่างไรก็ตามภาวะนี้ควรรักษาสาเหตุทางจิตใจและฝึกควบคุมอารมณ์และดูแลตนเองเมื่อเกิดอาการเพื่อบรรเทาไม่ให้อาการเป็นรุนแรงค่ะ  ส่วนใหญ่มักไม่อันตรายค่ะ

    ซึ่งทั้งสองอย่างสามารถเกิดซ้ำได้ทั้งคู่ค่ะ อาจจสัมพันธ์กับการรับประทานแอลกอฮอล์หรือไม่ก็ได้ค่ะ อยากแนะนำให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะจะได้วินิจฉัยอย่างถูกต้องและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

    น้ำฝน ชลิดา  น้ำฝน ชลิดา
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุ18ย่างเข้า19ค่ะ กินเหล้าแล้วชักครั้งแรกค่ะ เลยไม่กล้าเสี่ยงที่จะกินครั้งต่อไป ประวัติเคยเกิดอุบัติเหตุครั้งที่1เมื่อปี2557รถล้มหัวกระแทกพื้น แล้วก้อเคยเกิดอุบัติเหตุรถล้มอีกครั้งที่2เมื่อปี2559 หัวกระแทกพื้น และหน้าผากฟาดถนน ส่วนความรุสึกทางด้านจิตใจ หนูคิดว่า ตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุมา รุ้สึกไม่เปนตัวของตัวเอง หงุดหงิดง่าย มีความกลัวระแวง ไม่ค่อยชอบอยู่กับผู้คนเยอะๆ ร้องไห้บ่อย มีความเครียด ก้อไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมคะ หรืออาจเปนเพราะหนูโตขึ้น.จึงมีด้านอารมความรุสึกแบบนี้คะ