• ไปกินเนื้อหมู กึ่งดิบกึ่งสุก เป็นอะไรไหม จะเสี่ยงเป็นโรคหูดับหรือเปล่า กินไปแค่ชิ้นเดียว

  •  Namzzzzqq
    สมาชิก
    เมื่อตอนบ่ายของวันนี้ ทำอาหารแล้วต้มเนื้อหมูประมาณ10 นาที เนื้อหมูเป็นเนื้อหมูประเภทติดไขมัน ชิ้นไม่ค่อยใหญ่กินไปแค่ชิ้นเดียวจะมีโอกาสเป็นโรคไข้หูดับมั้ยคะ?
    Namzzzzqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namzzzzqq

    ไข้หูดับคือการติดเชื้อแบคทีเรียสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส ซึ่งแหล่งสำคัญก็คือเนื้อสัตว์ดิบ ติดต่อโดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตาโดยการติดเชื้อนี้เป็นสาเหตุของภาวะเยื่อ หุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยินตามมาได้

    ดังนั้นการกินเนื้อหมูสุกๆดิบๆนั้น มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน แต่เป็นโรคที่ในปัจจุบันพบได้น้อย แต่ก็ยังพบได้บ้าง ให้สังเกตอาการตนเองหลังจากนี้แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ถ้าเริ่มมีไข้สูง คอแข็ง ปวดคอ ในบางรายเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงได้ ให้รีบไปพบแพทย์ หลังจากนี้ให้รับประทานอาหารสุกสะอาดตลอด