• กินเชื้อราดำจากหลอด จะเป็นอะไรไหม

  •  Sirawit Sangdok
    สมาชิก
    พอดีแก้วกาแฟ มีหลอดดูดพลาสติกแข็งๆ แล้วผมไม่ได้สังเกต ว่ามันมี ราดำๆติดอยู่ในลำกล้องหลอดดูด แล้วผมก็ ใช้หลอดนั้นกินกาแฟเข้าไป อยากทราบว่า เป็นอันตรายมากไหมครับ ผ่านมาอาทิตย์นึงแล้วพึ่งสังเกตเห็นครับ กลัวแบบเคยได้ยินว่า ราสามารถขึ้นสมองได้ ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ เลย กังวลครับ แต่ตอนนี้ทิ้งแก้วใบนั้นทิ้งไปแล้วครับ

     สวัสดีคะคุณ Sirawit Sangdok

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติแล้วการรับประทานรา ซึ่งต้องเป็นเรื่องของราดำค่ะ ที่จะมีผลต่อการติดเชื้อในสมองหรือ ระบบทางเดินหายใจค่ะ ส่วนใหญ่เกิดจากการสูดดมเป็นหลักค่ะ

    ลาที่เห็นบางชนิด มักจะตายจากการกรดในกระเพาะอาหารค่ะ แต่ก็มีราบางชนิด ที่มีพิษทำให้มีเรื่องของอัมพาตได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องสังเกตุอาการก่อนนะค่ะ พยายามดื่มน้ำให้มาก และถ้าเป็นไปได้อาจจะกระตุ้นให้มีการถ่ายออกมาค่ะ

    การติดเชื้ออาจจะดูได้ถ้ามีเรื่องของไข้ หรือ เริ่มมีปัญหาระบบทางเดินหายใจค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เช่น การตรวจอุจจาระ