• เป็นคนกินยาเม็ดแล้วอาเจียน ผิดปกติอะไรไหม ต้องบดยาแล้วละลายน้ำก่อนกิน

  • คือ พยายามกินยาเม็ดที่เป็นเม็ดแบบไม่ละลายน้ำ พอกินเข้าไปก็อ้วกออกมา แล้วเป็นแบบนี้ทุกครั้ง เวลากินยาเม็ดต้องเคี้ยวหรือไม่ก็ต้องละลายน้ำก่อนถึงจะกินได้ มันผิดปกติไหม

    คุณ ณัฐธิดา

    ผิดปกติครับ  น่าจะเกิดอุปทานฝังใจในวัยเด็กที่ถูกบังคับให้กินยาเม็ดแล้วไม่ยอมกิน   ทำให้เกิดการฝังในใจโดยไม่รู้ตัว เมื่อกินยาเม็ดทุกครั้งก็จะรู้สึกต่อต้าน ไม่ยอมกิน   ควรลองทานดูเริ่มจากยาเม็ดเล็กก่อน แล้วค่อยขยายเป็นเม็ดใหญ่ได้เพิ่มขึ้นต่อไป

    ควรหัดกินยาเม็ดให้ได้ครับ เพราะยาน้ำทำไว้สำหรับเด็ก  ส่วนยาเม็ดถ้ามีการละลายน้ำหรือบด ไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อการทำงานของยาหรือไม่  ควรสอบถามเภสัชกร ทุกครั้งที่ได้รับยามา