• กินยารักษาวัณโรคปอดมา 1 เดือน ต่อมาไอหนักและไอเป็นเลือด เป็นเพราะอะไร อันตรายไหม

  •  การการ
    สมาชิก

    พ่อตรวจเจอวัณโรคปอดคะ มีอาการไอแห้ง เจ็บหน้าอก ปวดไหล่ หายใจไม่ออก ต้องส่งรพ.หมอตรวจเจอเป็นวัณโรคปอด พ่อรักษาตัว กินยาได้หนึ่งเดือนแล้ว อาการไอ ไม่ค่อยมี แต่เมื่อเช้า ไอหนักมาก แล้วไอเป็นเลือดคะ ทั้งๆที่ไม่เคยไอเป็นเลือดเลย  อยากทราบว่าเพราะอะไรถึงไอเป็นเลือดคะ อันตรายไหม  แล้วมีผลอย่างไร  หรือเป็นเพราะตัวยาหรือปล่าวคะ ขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยคะ

    การการ  การการ
    สมาชิก

    พญ.ปิติพร เวชอัศดร
    Jan 10, 2018 at 10:04 AM

    สวัสดีค่ะ คุณ การการ การติดเชื้อวัณโรคปอด เป็นการติดเชื้อที่ต้องใช้เวลาในการรักษานานค่ะ คือ ใช้ระยะเวลา หกเดือนโดยสองเดือนแรกจะเป็นการกินยาทั้งหมด สี่ตัวหลัก พร้อมวิตามินค่ะ และสี่เดือนสุดท้ายจะกินยา สองตัวพร้อมวิตามินค่ะ

    ก่อนอื่นนะค่ะ โดยลักษณะการติดเชื้อวัณโรคจะมาด้วยอาการไอเป็นเลือดได้ค่ะ แต่ว่าถ้ารับประทานยาไปแล้วอาการควรจะดีขึ้นค่ะ ถ้ารับประทานยาโดยไม่ขาดยา นะคะ ยารับประทานค่อนข้างยากและเยอะต้องแน่ใจว่ารับประทานยาถูกต้องค่ะ แต่ถ้าแน่ใจว่ารับประทานยาครบ ก็ต้องอธิบายก่อนในช่วง สองเดือนแรก จะยังมีเชื้อในร่างกายค่อนข้างมาก อาจจะยังทำให้ผู้ป่วยไอได้ และการไอมากๆ แรงๆ อาจจะทำให้เส้นเลือดฝอยแตกได้ค่ะ ทำให้มีไอเป็นเลือดได้ แต่เราก็ต้องมาดูปริมาณของเลือดที่ออกก่อนนะค่ะ ถ้าออกไม่มากคงเป็นจากสาเหตุนี้ได้คะ แต่ถ้าออกมาปริมาณมากอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากวัณโรคปอดค่ะ ต้องไปพบแพทย์ทันทีค่ะ ยาไม่ได้ทำให้ไอเป็นเลือดนะค่ะ ต้องเข้าไปตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นค่ะ หมอเค็ง

    อาการของพ่อหนู ตอนนี้ไอเป็นเลือด ออกทั้งทางปากทางจมูกค่ะ หอบด้วย  ต้องไปหาหมอเลยใช่ไหมคะ

    คะ ต้องรีบไปพบแพทย์เลยค่ะ อาจจมีภาวะแทรกซ้อนค่ะ เพราะเชื้อพวกนี้ปกติจะเป็นเรื้อรัง แต่ว่าถ้ามีเลือดออกจากปากและจมูก อาจมีภาวะเกี่ยวกับการทำงานของตับที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งยารักษาวัณโรคมีผลต่อการทำงานของตับค่ะ แต่ส่วนใหญ่ทำให้ตับอักเสบค่ะ แต่ว่าตับก็ยังมีหน้าที่ในการที่จะสร้างสารเกี่ยวกับแข็งตัวของเลือดเช่นกันค่ะ ภาวะนี้ควรรีบไปตรวจด่วนค่ะ อย่าปล่อยไว้นะค่ะ เพราะว่าถ้าเสียเลือดมากอาจจทำให้อาการแย่ลงค่ะ หมอเค็ง

    การการ  การการ
    สมาชิก

    ตอนนี้พ่อยังมีอาการไอปนเลือด ออกทางปาก และทางจมูก หายใจหอบด้วยคะ แบบนี้อาการหนักไหมคะ

    นอกจากนี้แล้วภาวะหอบอาจเกิดได้จากสาเหตุของทั้งการติดเชื้อ และอาจมีเลือดออกในปอดร่วมด้วยได้ค่ะ หรืออาจจะเกิดจากการเสียเลือดก็ได้ค่ะ ร่างกายพยายามทดแทนตัวเองอยู่นะค่ะ ทางที่ดีที่สุดควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ และนำยาทั้งหมดที่รับประทานไปด้วยนะค่ะ เพราะว่าหมอจะได้ดูยา และอาการไปพร้อมๆ กันค่ะ ถ้ามีการรับประทานยานอกเหนือจากวัณโรคกรุณานำยาอื่นๆ ไปด้วยนะค่ะ จะเป็นประโยชน์ และข้อมูล กับการรักษาและหาสาเหตุค่ะ หมอเค็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ การการ การติดเชื้อวัณโรคปอด เป็นการติดเชื้อที่ต้องใช้เวลาในการรักษานานค่ะ คือ ใช้ระยะเวลา หกเดือนโดยสองเดือนแรกจะเป็นการกินยาทั้งหมด สี่ตัวหลัก พร้อมวิตามินค่ะ และสี่เดือนสุดท้ายจะกินยา สองตัวพร้อมวิตามินค่ะ

    ก่อนอื่นนะค่ะ โดยลักษณะการติดเชื้อวัณโรคจะมาด้วยอาการไอเป็นเลือดได้ค่ะ แต่ว่าถ้ารับประทานยาไปแล้วอาการควรจะดีขึ้นค่ะ ถ้ารับประทานยาโดยไม่ขาดยา นะคะ ยารับประทานค่อนข้างยากและเยอะต้องแน่ใจว่ารับประทานยาถูกต้องค่ะ แต่ถ้าแน่ใจว่ารับประทานยาครบ ก็ต้องอธิบายก่อนในช่วง สองเดือนแรก จะยังมีเชื้อในร่างกายค่อนข้างมาก อาจจะยังทำให้ผู้ป่วยไอได้ และการไอมากๆ แรงๆ อาจจะทำให้เส้นเลือดฝอยแตกได้ค่ะ ทำให้มีไอเป็นเลือดได้ แต่เราก็ต้องมาดูปริมาณของเลือดที่ออกก่อนนะค่ะ ถ้าออกไม่มากคงเป็นจากสาเหตุนี้ได้คะ แต่ถ้าออกมาปริมาณมากอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากวัณโรคปอดค่ะ ต้องไปพบแพทย์ทันทีค่ะ ยาไม่ได้ทำให้ไอเป็นเลือดนะค่ะ ต้องเข้าไปตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นค่ะ หมอเค็ง

    การการ  การการ
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ พ่อเป็นวัณโรคปอดกินยารักษา 6 เดือนแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ผอม ไอ แห้ง เหมือนมีเสลดติดคอ ตลอดเวลา กินน้ำก็สำลักทุกครั้ง พูดเหมือนเจ็บคอ กินอะไรก้อไม่ได้ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    การการ  การการ
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ พอดีพ่อกินยารักษาวัณโรคปอดมา6 เดือนแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้นเลยคะ ยังไอเเห้ง เหมือนมีเสลดติดคอ ไอตลอดเวลา เสียงก็แหบ กินอะไรก้อไม่ค่อยได้เหมือนคอเป็นแผล  น้ำหนักลด เดินก็แทบไม่มีแรงคะ  อาการแบบนี้คือเชื้อวัณโรคกำเริบหรือปล่าวคะ แล้วต้องรักษาอาการแบบไหนต่อคะ รบกวนด้วยนะคะ